Tin tức PUF

XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC: CHÂU ÂU ĐỨNG ĐẦU BẢNG, PHÁP NẰM TRONG TOP 5 QUỐC GIA ĐỨNG ĐẦU

Bảng xếp hạng năm 2016 của Times Higher Education (THE) tập trung vào khả năng hợp tác quốc tế được công bố vào giữa tháng Giêng và mang lại những điều bất ngờ. Đã hết thời bá quyền áp đảo của các chương trình Bắc Mỹ và Anh quốc đứng đầu bảng : một trường đại học Qatar, một trường khác của Luxembourg và một trường của Hồng Kông đứng đầu bảng. Tuy nhiên, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ vẫn chiếm vị trí tốt. Về phần mình, Pháp đã nâng vị trí, nằm trong số năm quốc gia có nhiều trường được xếp cao hạng nhất, với chín trường trong Top 200. Tin tốt lành cho giáo dục đại học châu Âu: tổng cộng có 125 trường châu Âu nằm trong Top 200.

dai-hoc-Phap

Bảng xếp hạng có lấy lại những yếu tố trong ấn bản 2015-2016 của bảng xếp hạng các trường đại học thế giới THE, được công bố vào ngày 01 tháng 10 vừa qua. Hợp tác quốc tế dựa trên các tiêu chí liên quan đến tỷ lệ giáo viên nước ngoài, tỉ lệ sinh viên đến từ các nước khác và số lượng công trình nghiên cứu được phối hợp thực hiện với ít nhất một tác giả từ một nước khác.

Pháp nổi bật trong danh sách xếp hạng các trường đại học theo mức độ hợp tác quốc tế: nước này có thêm bốn trường so với bảng xếp hạng chung tháng mười, thể hiện tính hấp dẫn của Pháp đối với các giảng viên-nhà nghiên cứu và sinh viên nước ngoài, và sự tăng cường hợp tác giữa các giáo viên-nhà nghiên cứu Pháp và các đồng nghiệp nước ngoài của họ trên toàn thế giới.

Danh sách này bao gồm trường Đại học Bách khoa (xếp thứ 29), Đại học sư phạm (xếp thứ 76), Đại học Sophia-Antipolis (xếp thứ 116), Đại học Pierre và Marie Curie (xếp thứ 153), Đại học Strasbourg (xếp thứ 164), Đại học Toulouse-I (xếp thứ 192), và Đại học Blaise Pascal tại Clermont-Ferrand (xếp thứ 193). Đại học sư phạm Lyon (xếp thứ 200) đứng cuối danh sách.

Một chi tiết quan trọng nữa : các trường Đại học Pháp nổi bật trong bảng xếp hạng này thể hiện sự đa dạng trong các chương trình giáo dục đại học ở Pháp. Thật vậy, khi nhóm lại với nhau, các trường đại học danh tiếng của Pháp đào tạo đa ngành (nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học chính xác, công nghệ, văn học, kỹ thuật, y học, vv) và có mặt trên toàn lãnh thổ Pháp với ba trường đại học Paris và 6 trường đại học cấp tỉnh.

Nguồn: www.phap.fr