Tin tức PUF

Pháp dẫn đầu danh sách xếp hạng các trường Quản trị kinh doanh uy tín trên thế giới

Theo kết quả công bố mới đây do tạp chí Financial Times của Anh bình chọn, Viện quản trị kinh doanh châu Âu- Insead (tiếng Pháp: L'Institut européen d'administration des affaires) đã vượt lên London Business School để dẫn ngôi đầu bảng trong danh sách xếp hạng các trường Quản trị kinh doanh uy tín trên thế giới. Một kết quả ngoài sức mong đợi dành cho đất nước hình lục lăng.

Insead đã vượt qua trường ĐH kinh doanh London, trường ĐH kinh doanh Havard và trường Wharton của ĐH Pennsylvanie để chiếm ngôi đầu trên bảng xếp hạnh danh giá lần này. Kết quả này rất đáng khích lệ bởi từ gần hai mươi năm qua, chưa có trường đào tạo về kinh tế nào của Pháp đạt vị trí này. Trong danh sách hai mươi trường đào tạo về kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ áp đảo với sự hiện diện của mười một trường. Trường thương mại cao cấp Paris ( HEC) đứng vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng, nâng một bậc so với năm ngoái. Một tin vui khác: Ngoài Insead và HEC, Pháp có sự góp mặt của hai trường danh giá : trường cao cấp Edhec phía Bắc và trường thương mại cấp Grenoble, đều tăng một bậc so với năm ngoái để dành vị trí thứ 84 và 94.

Đầu tư vào MBA, lợi hay không?

MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sỹ quản trị kinh doanh, một trong những chương trình cao học danh giá nhất thế giới chuyên đào tạo trong về lĩnh vực như kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

Có một thực tế có thể thấy là các trường kinh doanh tại Pháp ngày càng chú trọng vào việc phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đào tạo chuyên sâu những ngành học mũi nhọn để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy tạp chí nổi tiếng của Anh Quốc The Financial Times dựa trên những tiêu chí nào để xếp hạng các trường đào tạo MBA?Có thể kể đến một số tiêu chí như: tỉ lệ học viên xin được việc làm sau khi ra trường, số lượng học viên nữ, đa dạng văn hóa… Một tiêu chí khác cũng được tạp chí Financial Times chú trọng để đánh giá thông qua bảng xếp hạng, đó là thu nhập trung bình mà mỗi sinh viên sau khi ra trường nhận được. Ở tiêu chí này, học viên Insead của Pháp đứng thứ 7 với mức lương trung bình là 166 510 dollars một năm (tương đương với 153 637 euros), xếp sau trường ĐH kinh tế Havard và dẫn đầu là trường kinh tế Stanford của California với con số 185 939 dollars một năm (tương đương 171 521 euros). Tuy vậy, nếu xét về “lợi nhuận” mà mỗi học viên thu được so với chi phí khóa học phải bỏ ra, các trường kinh doanh châu Âu áp đảo với sự góp mặt của ba trường : Trường Quản trị & Công nghệ châu Âu ( Đức), trường Kinh doanh Lisbon ( Bồ Đào Nha) và trường Edhec của Pháp.

Theo tờ “Le Monde” và “ Le Figaro” 

Nguồn: www.phap.fr