PUF & Tôi

"PUF-HCM là nơi tôi chọn vì tôi tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Pháp!"

"Tôi tốt nghiệp đại học năm 2007. Ban đầu tôi không dự định học tiếp cao học sau khi tốt nghiệp đại học. Tôi mong muốn đi làm ngay và kiếm tiền như bao sinh viên mới ra trường khác.

Sau hơn 4 năm làm việc ở các công ty trong lĩnh vực CNTT, trải qua nhiều dự án thì tôi mới phát hiện tuy mình có thể học nhanh và ứng dụng ngay một công nghệ mới nhưng khi cần đào sâu vào để phân tích và cải tiến nó thì cực kỳ khó khăn. Đơn giản vì tôi không có đủ kiến thức nâng cao. Đó là kiến thức toán rời rạc, lý thuyết đồ thị, thuật toán nâng cao v.v... Những kiến thức mà ở môi trường đại học và đi làm thực tế không cung cấp đủ cho tôi để giải quyết các vấn đề khó. Khi ấy tôi quyết định dừng lại và tìm chương trình cao học phù hợp. Và PUF-HCM là nơi tôi chọn vì tôi tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Pháp.

Cho đến thời điểm này thì tôi thấy đó là một quyết định rất đúng đắn. Sau khi tham gia vào chương trình Thạc sĩ Tin học của PUF-HCM tôi đã học rất nhiều kiến thức từ các giáo sư trong và ngoài nước. Họ đã truyền cho tôi cảm hứng nghiên cứu làm việc khoa học thực sự, ngay cả kĩ năng tư duy, nhìn nhận và giải quyết vấn đề cũng được cải tiến hơn so với lúc trước.

Ở một khía canh nào đó, mọi người thường hay nói học cao học chỉ để đi theo hướng hàn lâm, để đi dạy học, toàn là lý thuyết... nhưng theo quan điểm cá nhân tôi thì suy nghĩ đó không thật sự chính xác. Ngoài những môn cơ bản ra thì chương trình còn cung cấp nhiều kiến thức công nghệ mới như Distributed system, Big data, SCRUM... Những công nghệ này hoàn toàn hướng vào các dự án phần phềm và nhu cầu thực tế. Học viên sau khi tốt nghiệp ngoài việc giảng dạy tại các trường đại học còn có thể đi làm việc trong các dự án đòi hỏi nguồn nhân lực cao. Lấy một ví dụ cụ thể, hiện tại tôi đang làm việc trong 1 dự án của công ty đa quốc gia, đội ngũ có 3 tiến sĩ Toán-Tin người Đức, 2 thạc sĩ người Việt và một số chuyên gia phần mềm khác. Và những tiến sĩ, thạc sĩ này họ không đi dạy trong trường đại học mà vẫn làm việc như một chuyên gia phát triển phần mềm, đóng vai trò kiến trúc sư cho toàn bộ dự án. 

Hiện tại một số bạn bè của tôi thời đại học cũng nhận thấy sự cần thiết của việc nâng cao trình độ chuyên môn và tôi không ngừng ngại giới thiệu với họ về con đường mà tôi đã bước đi cùng PUF-HCM. Tôi cũng mong muốn chia sẽ những suy nghĩ này đến các bạn đang và sẽ học ở PUF-HCM để các bạn có thêm tự tin đi hết con đường mình đã chọn". 

Nguyễn Hoàng Thảo (Cựu học viên chương trình Master Tin học PUF-HCM)