Văn hóa - Thể thao - Tình nguyện

TẤT CẢ CHUNG TAY VÌ KHÍ HẬU

Năm nay, Pháp sẽ chủ trì Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12, đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất về khí hậu chưa từng được tổ chức.

Để góp phần vào thành công của Hội nghị này, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hỗ trợ tổ chức một loạt các sự kiện với chủ đề « Tất cả chung tay vì khí hậu ! » sẽ diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong suốt tháng 11 này.

Vì vậy, tại Hà Nội, Viện Pháp (« l’Espace ») đề xuất tổ chức chương trình với nhiều hoạt động phong phú : chiếu phim tài liệu cho đối tượng là người lớn và giới trẻ về vấn đề môi trường («Rừng xanh kì diệu» của Luc Jacquet, «Lời tiên tri của gia đình ếch» của Jacques-Rémy Girerd) ;tổ chức các cuộc hội thảo-tranh luận («Các hiện tượng thất thường và biến đổi khí hậu, những vấn đề phải được đưa vào chiến lược hỗ trợ phát triển khu vực nông thôn » phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), « COP 21 và hành động của giới trẻ » phối hợp tổ chức cùng với NGO Nam Live and Learn).

Các triển lãm sẽ được giới thiệu đến công chúng tại l’Espace trong suốt tháng 11 : «Trái đất trong tay của em », triển lãm tranh vẽ của trẻ em về biến đổi khí hậu phối hợp thực hiện cùng với trường Nguyễn Tất Thành, « 60 giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu », triển lãm ảnh của Yann Arthus Bertrand / AFD.

Cũng trong thời gian này, một chương trình hoạt động đồng thời cũng sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh : trò chơi (câu đố) và các cuộc thi dành cho sinh viên về chủ đề khí hậu cùng với các sinh viên đến từ các trường Đại học khác nhau của thành phố (Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Hoa Sen, v.v…) cùng phối hợp với NGO Live and Learn, cùng tổ chức với France Volontaire Pháp Ngày tình nguyên Pháp mang tên « VolonTerre » tập trung vào biến đổi khí hậu, hay còn có một hội thảo khoa học mang tên : « Từ các dòng sông tới đại dương : tác động của biến đổi khí hậu tới Việt Nam » tại Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Ngày hành động cũng sẽ được tổ chức cùng với NGO CHANG350.org nhằm khuyến khích sử dụng các năng lượng tái tạo.

Các sự kiện tại Hà Nội

- Triển lãm “Trái Đất trong tay em” 03.11 > 15.11

- Chiếu phim “Rừng xanh kì diệu” 15.11

- Triển lãm “60 giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu” 17.11 > 30.11

- Chiếu phim-Thảo luận “Các hiện tượng thất thường và biến đổi khí hậu, những vấn đề phải đưa vào chiến lược hỗ trợ phát triển khu vực nông thôn” 17.11

- Chiếu phim-Thảo luận “COP21 và hành động của giới trẻ” 21.11

- Chiếu phim “Lời tiên tri của gia đình ếch” 22.11

Các sự kiện tại TP. Hồ Chí Minh

- Chiếu phim-Thảo luận-Đố vui “Hành trình khí hậu” 13.11 và 22.11

- Mô phỏng “Hội nghị COP Mini dành cho giới trẻ” 18.11

- Những ngày “VolonTerre” Tình nguyện vì Trái Đất 21.11

- Power Up ! (Năng lượng tái tạo chính là giải pháp !) 25.11

- Hội thảo “Từ các dòng sông đến đại dương : tác động của việc thay đổi khí hậu đối vớiViệt Nam” 26.11

- Tuần lễ về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu tại các trường trung học cơ sở 23.11 > 27.11

- Triển lãm “60 giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu” 9.12 > 23.12

- Chiếu phim-Thảo luận Các hiện tượng thất thường và biến đổi khí hậu, những vấn đề phải đưa vào chiến lược hỗ trợ phát triển khu vực nông thôn 9.12

 

Xem toàn bộ chương trình tại đây.

Liên hệ : Cô Lucie Bauer – lucie.bauer@diplomatie.gouv.fr

Nguồn: www.institutfrancais-vietnam.com